5 cách bảo mật Facebook chống hack nick

0
25
Cách bảo mật facebook

Hiện nay, Facebook được xem là ứng dụng có lượng người dùng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, dạo gần đây, người dùng luôn phải tìm cách bảo mật Facebook của mình khi luôn phải đối diện với tình trạng tài khoản bị tin tặc tấn công. Trước những vấn đề nan giải này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 5 cách bảo mật Facebook tránh các đối tượng xấu chỉ với một vài thao tác đơn giản. Cùng theo dõi nhé!

>>>> Xem thêm: Tạo tài khoản Facebook – Tải Facebook phiên bản 2021

1. Nguyên nhân dẫn đến mất tài khoản Facebook

Bạn là người kinh doanh bán hàng cần giới thiệu quảng bá sản phẩm. Bạn sử dụng nhiều cách thức khác nhau khiến cho Facebook nghi ngờ bạn thực hiện các hành động bất thường và khóa tài khoản của bạn.

Ngoài ra, Facebook cá nhân sẽ chứa nhiều thông tin quan trọng của người dùng như danh sách bạn bè, khách hàng, tài khoản quảng cáo và nhiều thông tin quan trọng khác. Đây chính “món mồi” béo bở của các đối tượng hacker muốn chiếm đoạt tài khoản.

1.1 Các chiêu thức đánh cắp tài khoản của Hacker

Đánh cắp tài khoản với Facebook Phising

Bằng cách lừa người dùng vào một trang đăng nhập Facebook giả mạo, người dùng sẽ nhập địa chỉ email, số điện thoại cùng với mật khẩu. Sau đó, chúng có thể đăng nhập được vào Facebook của bạn bằng chính những thông tin đó.

Sử dụng những thông tin chương trình khuyến mãi, trúng thưởng

Đây là phương thức các hacker thường hay sử dụng. Tin tặc sẽ sử dụng danh nghĩa của Facebook thông báo đến người dùng những thông tin trúng thưởng với giá trị cao như xe máy, ô tô, tiền mặt,… đồng thời cung cấp một đường link lạ yêu cầu người dùng xác nhận.

Tạo các Mini game trên Facebook

Người dùng rất dễ dàng tìm thấy các mini game tràn lan trên facebook. Tuy nhiên, chúng sẽ yêu cầu bạn phải nhập mật khẩu trước khi tham gia trò chơi.

Đánh cắp thông tin người dùng bằng mã độc

Hacker sẽ gửi cho người dùng những tin nhắn hình ảnh, video có chứa link có gắn mã độc. Khi người dùng vô tình nhấn vào, chúng sẽ cài gián điệp vào thiết bị của bạn. Từ đó, các thông tin của bạn bao gồm mật khẩu các tài khoản cá nhân đều được gửi về máy chủ của chúng.

1.2 Hacker sẽ làm gì với Facebook của bạn

Sau khi đã có được tài khoản Facebook của bạn, chúng sẽ dùng để đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc sử dụng với mục đích xấu. Với các cách thức như: nhắn tin với bạn bè trong danh sách người dùng tài khoản bị đánh cắp, sử dụng thông tin của chủ tài khoản để lừa các người dùng khác,….

2. Cách bảo mật Facebook không bị RIP

Với thực trạng hiện nay, các để tránh sự xâm nhập của các hacker người dùng nên tăng cường bảo mật tài khoản của mình bằng nhiều cách cách bảo mật Facebook khác nhau.

2.1 Cách bảo mật Facebook bằng bảo mật 2 lớp

Bảo mật 2 lớp là việc thêm một lớp xác thực thứ 2 sau quá trình đăng nhập tài khoản. Nếu như trước đây, khi bạn đăng nhập tài khoản chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin tên tài khoản và mật khẩu, thì với phương thức này hệ thống sẽ yêu cầu nhập thêm mã OTP được gửi về số điện thoại. Hiện nay, hầu như các trang mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, email đều sử dụng phương thức này. Mặc dù, cách làm này không đảm bảo tài khoản của bạn có thể an toàn tuyệt đối 100% nhưng cũng đạt đến độ an toàn 90 – 97%.

Để có thể sử dụng bảo mật 2 lớp, người dùng cần thực hiện theo các bước làm sau để kích hoạt chế độ:

Bước 1: Bạn hãy đăng nhập tài khoản Facebook cần được bảo mật, vào phần Cài đặt

Bảo mật tài khoản facebook

Bước 2: Chọn tab Bảo mật và Đăng nhập bên trái màn hình

Bảo mật và đăng nhập

Bước 3: Tìm kiếm phần xác thực 2 yếu tố và nhấn Chỉnh sửa để bắt đầu kích hoạt chức năng

Bảo mật 2 lớp

Bước 4: Tại đây sẽ có 3 lựa chọn: dùng ứng dụng xác thực, dùng tin nhắn văn bản và sử dụng khóa bảo mật. Chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng tin nhắn văn bản.

Các chế độ bảo mật 2 lớp

Bước 5: Nhấn Thêm số điện thoại và chọn Tiếp tục

Thêm số điện thoại bảo mật

Bước 6: Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu, sau đó hãy thêm số điện thoại và nhấn Tiếp tục

Số điện thoại bảo mật

Bước 7: Hệ thống sẽ gửi cho bạn một mã OTP bao gồm 6 chữ số. Hãy nhập mã này vào cửa sổ và nhấn Tiếp tục

Nhập mã OTP

Bước 8: Sau các bước trên Facebook sẽ gửi cho bạn một thông báo thêm số điện thoại xác thực thành công. Hãy nhấn Xong để hoàn thành quá trình.

Thêm số điện thoại thành công

2.2 Cách bảo mật Facebook bằng tạo cảnh báo đăng nhập

Ngoài cách bảo mật Facebook bằng thiết lập bảo mật 2 lớp, người dùng có thể thiết lập thông báo đăng nhập về email hoặc tin nhắn sms mỗi khi đăng nhập. Cách bảo mật Facebook chống RIP bằng điện thoại giúp cho chủ tài khoản có thể kiểm soát tài khoản của mình khi có các thiết bị không rõ ràng xâm nhập tài khoản.

Thao tác kích hoạt chế độ này vô cùng đơn giản và dễ thực hiện như sau:

Bước 1: Hãy vào phần Cài đặt, chọn Bảo mật và đăng nhập tương tự như phần bảo mật 2 lớp. Sau đó tìm kiếm tab Tăng cường bảo mật và nhấn chọn Chỉnh sửa phần cảnh báo về những lần đăng nhập lạ.

Cảnh báo đăng nhập

Bước 2: Thay đổi các tùy chọn và nhấn Lưu thay đổi để hoàn thành

Cảnh báo đăng nhập

2.3 Tùy chọn bạn bè liên hệ khi tài khoản bị khóa

Facebook cung cấp cho người dùng một tính năng bảo mật Facebook tránh bị RIP rất hữu ích chính là Liên hệ tin cậy. Khi người dùng mất quyền truy cập tài khoản của mình, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với những người đã được chọn và nhờ sự giúp đỡ của họ. Những người bạn này sẽ truy cập vào đường link Recover. Khi đó, hệ thống Facebook sẽ gửi một mã code cho họ. Việc cần làm của bạn là nhập đầy đủ mã code này là có thể lấy lại mật khẩu tài khoản thành công. Bạn hãy kích hoạt tính năng này như sau:

Bước 1: Tại tab Tăng cường bảo mật, nhấn chọn Chỉnh sửa của phần chọn 3 đến 5 bạn bè để liên hệ khi bị khóa tài khoản

Thêm bạn bè liên hệ

Bước 2: Nhấn Chọn bạn bè và nhấn vào Chọn Người liên hệ đáng tin cậy.

Chọn lựa bạn bè tin cậy

Bước 3: Hãy nhập tên Facebook của người bạn muốn lựa chọn và nhấn Xác nhận để kết thúc

Nhập tên bạn bè tin cậy

2.4 Thiết lập mật khẩu có độ mạnh cao

Cách bảo mật Facebook có lẽ hữu hiệu nhất chính là tạo một mật khẩu có độ mạnh cao bao gồm chứa các ký tự đặc biệt. Người dùng nên tránh mật khẩu có chứa các thông tin cá nhân như ngày sinh, số điện thoại, email,… vì những thông tin này đều rất dễ đoán. Ngoài ra, chủ tài khoản cũng nên thay đổi và cập nhật mật khẩu thường xuyên. Đặc biệt, bạn phải thật cẩn thận khi nhận các yêu cầu đăng nhập Facebook từ ứng dụng hay đường link nào đó có dấu hiệu bất thường.

2.5 Thoát tài khoản Facbook trên các thiết bị

Khi người dùng đăng nhập tài khoản của mình trên các thiết bị không phải của mình thì hãy đăng xuất ngay sau khi sử dụng xong. Tránh trường hợp, chủ thiết bị có ý định không tốt đối với tài khoản của mình. Đồng thời hãy kiểm tra phần Xem nhật ký hoạt động thường xuyên để biết chính xác trên tài khoản của mình có hành động nào bất thường hay không. Đây cũng chính là cách bảo mật Facebook hữu hiệu nhất.

Với 5 cách bảo mật Facebook chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn có thể yên tâm khi tài khoản của mình đã có thể “bất khả xâm phạm”. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ luôn đảm bảo tài khoản của mình trong trạng thái an toàn nhất. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên và cập nhật các mẹo vặt với Facebook mới nhất nhé.