Cách đào Bitcoin 2021 và những gì bạn nên biết về đào Bitcoin

0
129
Cách đào coin

Thế giới tiền điện tử, tiền ảo đang phát trổi sôi động mỗi ngày. Không giống như các loại tiền tệ thông thường, bitcoin là một loại tài sản kỹ thuật số lưu hành trực tuyến. Có nhiều cách để kiếm coin trong đó có đào coin. Bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn về cách đào bitcoin cũng như các thông tin cần biết liên quan đến đào bitcoin.

Đào Bitcoin là gì? Tìm hiểu các khái niệm cơ bản 

Hiểu thêm về Bitcoin

Bitcoin là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất, là phương tiện trao đổi kỹ thuật số trực tuyến. Bitcoin lưu hành trên nền tảng trực tuyến phi tập trung hoặc sổ cái để tnhằm kiểm soát các giao dịch bằng tiền ảo. Khi các máy tính trên mạng xác minh và xử lý các giao dịch, bitcoin mới được tạo hoặc khai thác.

Bitcoin được cung cấp bởi blockchain, công nghệ cung cấp năng lượng cho nhiều loại tiền điện tử. Blockchain có thể xem như một sổ cái phi tập trung của tất cả các giao dịch trên một mạng. Các nhóm giao dịch được chấp thuận cùng nhau tạo thành một khối và được liên kết với nhau để tạo ra một chuỗi. Khai thác Bitcoin là quá trình thêm một khối vào chuỗi.

Bài viết này sử dụng thuật ngữ bitcoin để chỉ chung cho các loại tiền ảo.

đào coin là gì
Đào coin là phương thức để lưu hành đồng coin mới

Vậy đào coin là gì?

Đào coin hay còn gọi là khai thác coin (Coin Mining) là quá trình tạo ra bitcoin mới bằng cách giải các thuật toán máy tính cho phép liên kết các blockchain lại với nhau. Việc đào bitcoin sử dụng các hệ thống máy tính được trang bị các chip chuyên biệt cạnh tranh để giải các thuật toán.

Người khai thác bitcoin đầu tiên và giải được thuật toán sẽ được thưởng bằng một số Bitcoin nhất định gọi là Block Reward. Nói một cách đơn giản, đào bitcoin giống như đào mỏ vậy. Tuy nhiên thay vì đào vàng, các thợ đào (miner) sẽ kiếm coin miễn phí và dựa trên nền tảng các công cụ kỹ thuật số.

Quá trình khai thác coin cũng nhằm mục đích:

 • Xác minh thông tin giao dịch trên mạng của tiền điện tử và làm cho bitcoin đáng tin cậy hơn.
 • Tạo ra nhiều đồng coin từ đó tăng giá trị của đồng coin.

Để đảm bảo rằng chỉ những miner được xác minh mới có thể khai thác và xác thực các giao dịch, một giao thức đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) đã được đưa vào áp dụng trong quá trình đào bitcoin.

Nên trang bị gì để bắt đầu đào bitcoin hiệu quả?

Dưới đây là 3 yếu tố cơ bản bạn cần chuẩn bị để bắt đầu cày bitcoin:

 • Ví: Dùng để lưu trữ bitcoin được thưởng nhờ đào coin. Ví này sẽ là một tài khoản trực tuyến được mã hóa cho phép bạn lưu trữ, chuyển giao và chấp nhận Bitcoin hoặc các altcoin khác. 
 • Phần mềm đào bitcoin: Có một số nhà cung cấp phần mềm đào coin khác nhau có thể miễn phí. Sau khi phần mềm được kết nối với phần cứng cần thiết, bạn sẽ có thể đào bitcoin.
 • Thiết bị máy tính: Cách đào bitcoin hiệu quả là tập trung đầu tư cho phần cứng. Thợ đào sẽ cần một máy tính mạnh mẽ sử dụng lượng điện năng khổng lồ để khai thác Bitcoin thành công. Chi phí phần cứng rơi vào khoảng 10.000$ trở lên.
hướng dẫn cách đào bitcoin
Hệ thống máy đào coin chuyên nghiệp

Các phương pháp đào bitcoin phổ biến

Có nhiều cách đào bitcoin khác nhau và mỗi phương pháp sẽ yêu cầu thời gian khác nhau. Tuy nhiên có một số phương pháp phổ biến như:

 • CPU/GPU: Giúp tối đa hóa sức mạnh tính toán bằng cách tập hợp một bộ GPU lại với một giàn khai thác. Để khai thác GPU, cần có bo mạch chủ và hệ thống làm mát cho giàn khoan. Tuy nhiên phương pháp này chủ yếu được dùng vào thời kì đầu, tốn nhiều thời gian và chi phí điện năng cao.
 • ASIC: được thiết kế đặc biệt để khai thác tiền điện tử, vì vậy tạo ra nhiều đơn vị tiền điện tử hơn GPU. Tuy nhiên với độ khó ngày càng tăng cao, cách đào bitcoin này yều cầu khá nhiều chi phí đầu tư.
 • Nền tảng đám mây (Cloud Mining): cho phép các thợ đào cá nhân tận dụng sức mạnh của công ty Cloud Mining chuyên nghiệp. Phương pháp này tiết kiệm hơn nhờ việc bạn chỉ cần đăng ký để mượn máy chủ miễn phí, trả phí thực tuyến và thuê máy đào coin trong khoảng thời gian nhất định.
đào bitcoin miễn phí
Nên chọn lựa các đồng coin nhiều tiềm năng

Nên đào coin nào?

Ngoài việc quan tâm đến cách đào bitcoin hiệu quả, để đào coin nhanh và kiếm được nhiều phần thưởng, miner cũng cần tìm hiểu xem loại coin nào có tiềm năng nhất.

Loại coin tốt nhất nên đào là loại tiền tạo ra lợi nhuận cao nhất. Để xác định được, hãy sử dụng các trang web kiểm tra như Cryptocompare, Whattomie để tính toán lợi nhuận đào coin. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc chọn đồng coin mà chi phí cho phần cứng để khai thác không quá cao. Chú ý kiểm tra so sánh thường xuyên vì lợi nhuận sẽ thay đổi liên tục.

Một số loại coin mới tiềm năng 2021 nên đào mà bạn có thể tham khảo:

 • Ravecoin (RVN): được tạo ra để xử lý việc tạo và chuyển tài sản từ bên này sang bên khác một cách hiệu quả. Nhờ giao thức KAWPOW và thuật toán X16R, có thể dễ dàng khai thác RVN trên thiết bị di động hoặc máy tính cá nhân.
 • Monero (XMR): Với giá trị vốn hóa thị trường hơn 3 tỷ đô la, Monero là một loại coin tiềm năng để khai thác hiện nay. Monero có nguồn cung không giới hạn và sử dụng thuật toán băm RandomX làm hàm băm.
 • LiteCoin (LTC): LTC sử dụng giao thức SCRYPT, nên không phải cần các thiết bị ASIC để khai thác. Phân phối theo giao thức MIT/X11, tốc độ giao dịch nhanh.
 • Cardano (ADA): Sử dụng hệ thống Proof-of-Stake để xác thực các blockchain.
 • Ethereum (ETC): Cách đào coin đơn giản, Block time ngắn hơn các altcoin khác (khoảng 13s).
 • Dogecoin (DOGE): Sử dụng thuật toán Scrypto, có thể dùng CPU/GPU để đào coin.
 • Monacoin (MONA): Đòi hỏi ít vốn, không yêu cầu thiết bị ASIC.

Hướng dẫn cách đào Bitcoin hiệu quả [Update 2021]

Cách đào bitcoin bằng máy tính

cách đào bitcoin hiệu quả
Đà coin bằng máy tính yêu cầu trang bị phần cứng mạnh mẽ

Cần chú ý  gì khi đào bitcoin bằng máy tính?

Khai thác Bitcoin là một quá trình rất kỹ thuật và đòi hỏi sức mạnh xử lý rất lớn. Về cơ bản, sức mạnh xử lý của máy tính sẽ tỷ lệ thuận với tốc độ đào coin. Cấu hình máy càng cao, khả năng xử lý Blockchain càng mạnh do đó số coin được thưởng chắc chắn cũng sẽ nhiều hơn.

Cấu hình máy tính yêu cầu cơ bản để đào bitcoin:

Bo mạch chủ Asus B250 Mining Expert
CPU Intel Celeron / Pentium / Ivy Brigde
Card đồ họa Nvidia GTX 970 / AMD Vega Frontier Edition
Nguồn cấp Corsair HX1200i / EVGA SuperNOVA 1600
RAM và bộ nhớ Newegg Patriot Memory 4GB DDR

Hướng dẫn cách đào bitcoin bằng máy tính

Bước 1: Tạo ví để lưu trữ bitcoin kiếm được.

Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số chỉ tồn tại ảo trên mạng, ví bitcoin sẽ là nơi bạn lưu trữ các tiền coin kiếm được. Có 2 loại ví lưu trữ bitcoin là: ví điện tử (Lưu trữ lượng vừa phải trong thời gian ngắn) và ví cứng (có thể lưu trữ nhiều bitcoin hơn). Tùy nhu cầu mà bạn có thể chọn loại tạo loại ví phù hợp.

Bạn cũng nên lưu ý chọn các trang tạo ví uy tín để tăng độ an toàn nhé.

cách đào bitcoin bằng máy tính
Tạo ví để lưu trữ bitcoin

Bước 2: Chọn máy đào coin/xây dựng hệ thống máy đào coin

Để đào coin chuyên nghiệp và cày được nhiều coin, bạn cần xây dựng một hệ thống máy đào. Các máy tính cá nhân, laptop (với GPU) đều có thể sử dụng để đào coin, tất nhiên hiệu quả và lợi nhuận đem lại sẽ không cao so với dàn máy chuyên nghiệp như ASIC.

Nếu có nhu cầu đầu tư máy đào coin chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo các loại máy như:

 • Alienware Aurora R11 
 • Bitmain S17 Pro 
 • Bitmain Antminer T9/S9
 • Antminer D3
 • Ebang EBIT E11++
 • Whatsminer M21S…

Các yếu tố yêu cầu để xây dựng một hệ thống đào coin mạnh mẽ bao gồm: Nguồn điện mạnh, mặt bằng rộng rãi, Nguồn cung cấp Internet tốc độ cao và máy đào coin chuyên dụng.

Bước 3: Lựa chọn trang đào coin (Mining Pool)

Mininng Pool là nơi tập hợp các nhóm thợ đào hoặc công ty chuyên đào coin. Bạn có thể lựa chọn đào coin một mình nhưng tỷ lệ thành công thấp hoặc đào theo nhóm. Thông thường, với những miner bắt đầu thì việc tham gia một nhóm sẽ an toàn hơn. Nghĩa là, bạn sẽ kết hớp với các thợ đào khác để làm nhiệm vụ. Block Reward nhận được sẽ chia theo tỷ lệ Harsh Rate.

Một số trang web đào coin uy tín cho phép rút coin về ví thành công mà bạn có thể tham khảo như:

 • CryptoBrowser
 • Mitrade
 • Bitmoon
 • Binance Pool: Sở hữu và điều hành bởi Binance – một trong những sàn giao dịch coin lớn nhất thế giới. Khai thác khoảng 10% các blockchain.

Bước 4: Chọn và cài đặt phần mềm đào bitcoin tốt

Đào coin bằng GPU Đào coin bằng ASIC
 • CGMiner: phần mềm đào bitcoin lâu đời, xây dựng mã nguồn mở, khả năng chạy trên mọi máy tính và khả năng tương thích với nhiều phần cứng khai thác.
 • CudaMiner: Cung cấp khả năng điều khiển và theo dõi từ xa, không giới hạn số lượng thiết bị, chấp nhận nhiều loại tiền tệ.
 • EasyMiner: Hỗ trợ khai thác đồng thời Bitcoin và Litecoin, chế độ MoneyMaker cho phép đào coin ngay lập tức.
 • MultiMiner: Giao diện rõ ràng, miễn phí, không yêu cầu khả năng viết mã khi sử dụng, dễ dàng chuyển đổi giữa GPU, ASIC và FPGA.
 • BFGMiner: Hỗ trợ khai thác nhiều loại coin khác nhau nhờ sử dụng cùng lúc các thuật toán Scrypto, SHA256…; Giao diện dòng lệnh và miễn phí tải xuống.
 • AwesomeMiner: Cung cấp gần 50 công cụ khai thác coin, tích hợp nhiều thuật toán nổi bật.

Bước 5: Chọn sàn giao dịch bitcoin uy tín.

Sau khi đào coin thành công, nhận phần thưởng và lưu trữ vào ví coin thành công, thợ đào sẽ phải bán coin đi để lấy lời. Lúc đó bạn sẽ cần đến một sàn bitcoin uy tín để bán coin với giá cao.

Lưu ý nên lựa chọn các sàn có khối lượng giao dịch lớn, tính thanh khoản cao như Binance, Houbi, eToron, Coinbase…

Cách đào bitcoin miễn phí trên điện thoại

đào bitcoin trên điện thoại
Đào coin trên điện thoại đem lại lợi nhuận thấp

Nếu vẫn muốn thử đào coin nhưng lại ngại phải đầu tư một khoản lớn cho các thiết bị phần cứng đắt tiền, bạn có thể thử cách đào bitcoin trên điện thoại. Đây là cách đào coin miễn phí, không yêu cầu đầu tư nhiều ngoài một chiếc smartphone và kết nối Internet. Tất nhiên, về phần lợi nhuận chắc chắn sẽ không thể so sánh được nhưng vẫn khá khả quan.

Về cơ bản, đào bitcoin trên điện thoại hiểu đơn giản là thực hiện các nhiệm vụ trong game để kiếm coin. Một số ứng dụng đào coin trên điện thoại Android/IOS:

 • MinerGate Mobile Miner: Hỗ trợ Monero, Bitcoin, Bytecoin, Dashcoin, DigitalNote, FantomCoin, Infinium-8, MonetaVerde và QuazarCoin. Có tích hợp sẵn ví lưu trữ để người dùng trữ coin kiếm được.
 • Bitcoin Alien: App đào coin xây dựng như một game. Khi người chơi hoàn thành các nhiệm vụ giết quái vật ở nhiều cấp độ sẽ nhận thưởng là các Satoshi (=1/100.000.0000 BTC).
 • AAMiner: Hỗ trợ 50 loại tiền điện tử, cung cấp thuật toán khai thác CryptoNight và cho phép chạy nền.
 • FreeBitcoin: Kiếm coin thông qua xem quảng cáo và làm nhiệm vụ game.
 • Blockchain Game: Hoàn thành các nhiệm vụ xếp ô vuông để nhận thưởng coin. Độ cao ô vuông càng lớn thì số coin nhận được càng nhiều.

Kinh nghiệm đào coin cho người mới

1.Xác định nguồn vốn, cân nhắc chi phí

Có nhiều cách đào bitcoin khác nhau và mỗi cách có yêu cầu và mang lại lợi nhuận khác nhau. Điều đầu tiên bạn cần xác nhận xem mục tiêu của mình là gì? Muốn đào coin chuyên nghiệp hay chỉ muốn thử cho vui? Nguồn vốn của bạn có đủ để đầu tư cho mục tiêu đó không? Đặc biệt nếu muốn đào coin chuyên nghiệp với các máy móc chuyên dụng bạn sẽ phải tính toán và cân nhắc kĩ càng giữa số vốn bỏ ra và lợi nhuận sẽ thu lại được.

2. Tìm hiểu và theo dõi kĩ thông tin biến động thị trường

Mặc dù cho lợi nhuận khổng lồ, đồng bitcoin hiện vẫn chưa được chấp nhận như một loại tiền tệ chính thức vì vậy mà rủi ro cao và thường xuyên biến động.

Theo dõi kĩ thị trường, xem xét các đồng coin tiềm năng, tìm hiểu độ uy tín của các Mining Pool, các sàn giao dịch sẽ giúp bạn xác định đúng nhu cầu, đưa ra chiến lược phù hợp hơn.

3. Bình tĩnh và kiên nhẫn

Mặc dù đào coin phù hợp với những nhà đầu tư muốn hồi vốn nhanh nhưng nó vẫn yêu cầu một thời gian nhất định để đạt được kết quả. Ngoài ra, độ khó của việc đào coin ngày càng tăng trong khi lợi nhuận ngày càng giảm so với thời kì đầu nên miner cũng phải cực kì kiên nhẫn nhé!

Mặt khác, thị trường tiền ảo dao động mỗi ngày, miner cũng cần bình tĩnh để chọn hướng đi và thời cơ phù hợp.

4. Cảnh giác với lừa đảo

Đây là điều quan trọng mà các thợ đào mới tham gia phải cực kì cẩn trọng. Bitcoin phát triển nhanh thì các hình thức lừa đảo kèm theo cũng biến tướng đa dạng. Đó có thể là các mã độc từ các link lạ, tham gia vào các nhóm đào coin không uy tín…

Tổng kết

Trên đây, Thuthuatfree đã giới thiệu cho bạn tất tần tật các thông tin cơ bản về cách đào bitcoin. Bao gồm các khái niệm cơ bản về đào coin, những thứ cần chuẩn bị, các phương pháp cũng như kinh nghiệm đào coin cần thiết.

Xuất hiện như một trào lưu từ năm 2009, việc khai thác tiền điện tử liên tục thay đổi khi các công nghệ mới xuất hiện. Hi vọng bài viết trên sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về đào coin và các cách đào coin.

Cũng nên lưu ý, lợi nhuận từ việc đào coin ngày càng giảm (4 năm giảm khoảng một nửa) và độ khó ngày càng tăng nên hãy cân nhắc cẩn thận trước khi đầu tư tiền. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn đầu tư coin trên các sàn giao dịch với vốn ít hơn.

Chúc bạn thành công lựa chọn được cho mình cách đào bitcoin nhanh nhất nhé!