Hướng dẫn cách up video lên youtube không bị chặn bản quyền

0
252
Hướng dẫn cách up video lên youtube không bị chặn bản quyền

Như các bạn cũng đã biết Youtube rất khắc khe trong vấn đề bản quyền, rất nhiều video của nhiều nhà sáng tạo nội dung đã bị đánh bản quyền. Quả thực điều đó đã gây ra cho Youtuber không ít khó khăn. Để giúp bạn hạn chế việc bị đánh bản quyền từ Youtube, hôm nay Thủ Thuật Free sẽ hướng đẫn các bạn cách up video lên Youtube không bị chặn bản quyền.

>>> Nếu các bạn muốn biết thêm nhiều thủ thuật thú vị liên quan đến Youtube thì hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi nhé!

I. Hướng dẫn cách up video lên youtube không bị chặn bản quyền

Youtube đang ngày càng thắt chặt nội dung của người dùng trên MXH của mình. Ngoài ra bạn cũng đang tìm một vài mẹo nhỏ để hướng dẫn cách đăng video lên youtube không bị chặn bản quyền. Hãy tham khảo bài viết này của Thủ Thuật Free để biết cách sử dụng mẹo này nhé.

1. Mẹo up video lên youtube không vi phạm bản quyền

Mẹo tốt nhất và được nhiều người sử dụng nhất để tránh bị youtube đánh bản quyền đó chính là tự làm các nội dung “chính chủ” do chính bạn làm ra, nếu không thì bạn biết rồi đấy…

Cách làm video không vi phạm bản quyền youtube rất là đơn giản, bạn chỉ cần nghĩ ra một ý tưởng gì đó thú vị, sau đó thực hiện ý tưởng đó rồi quay lại thành video. Thế là bạn đã có được cho mình một video chính chủ rồi.

Cách up video không bị youtube chặn bản quyền thường được các thánh re-up sử dụng nhất đó chính là chèn hình đại diện (thumbnail) lớn vào khung ảnh của Youtube, đối với cách này thì video chỉ chạy được ở một góc nhỏ. Biện pháp này hoàn toàn đủ khả năng đánh vượt qua thuật toán của Youtube, nhưng đôi khi nó cũng có thể bị vô hiệu hóa bất cứ lúc nào.

Một cách an toàn hơn đó chính là bạn chỉnh sửa một chút nội dung của video khác một chút, để thuật toán tưởng giống như mới để đăng lên.

Để có thể thực hiện được cách này, bạn phải đảm bảo được 2 tiêu chí sau:

Thứ nhất, bạn đủ khả năng dịch lại các video tiếng nước ngoài và chèn sub cho các video. Điều này cũng sẽ vừa hút lượt xem từ người dùng tại Việt Nam, và cũng vừa hạn chế việc chặn bản quyền từ phía Youtube

Việc dịch video này vô cùng đơn giản, bạn có thể tham khảo bài viết dịch video youtube

Thứ hai, bạn đủ khả năng dùng một số phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa video như: Proshow Producer, Wondershare Video Editor, Sony Vegas Pro, Camtasia Studio 8.0,… để tạo ra video mới với một số thao tác đơn giản.

  • Thu nhỉ video (cố gắng tránh gây ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng video)
  • Thêm hiệu ứng vào video
  • Ghi lại màn hình, nhưng không phải tất cả, cắt các cạnh và phân đoạn không cần thiết đi.

Xem thêm phần mềm Proshow Producer Portable 9.0 – không cần cài đặt để chỉnh sửa video nhanh chóng

2. Cách up video lên Youtube không bị chặn bản quyền âm thanh

Ngay cả khi bạn đã chỉnh sửa hình ảnh khác xa so với bản gốc nhưng bạn cũng có thể gặp rắc rối với bản quyền âm thanh của video.

Nếu bạn đang tìm hiểu cách up video lên Youtube không bị chặn bản quyền âm thanh, thì bạn hãy cân nhắc những bí quyết sau của Thủ Thuật Free nhé:
  • Tăng tốc độ âm thanh để phù hợp với video (nếu bạn tăng tốc độ phim)
  • Chèn thêm hiệu ứng âm thanh ở mức trung bình (ví dụ: nếu hiệu ứng hài của phim hài là hiệu ứng gây cười)
  • Thay đổi giọng nam sang giọng nữ, giọng nam hoặc giọng trẻ con (bạn có thể sử dụng công cụ flixpress.com để thực hiện việc này)
  • Chèn nhạc chưa có bản quyền (xóa âm gốc).

II. Làm thế nào Youtube phát hiện video có bị dính bản quyền

Theo chính sách của Youtube được công bố trong những năm gần đây, chỉ cần clip của bạn chứa hơn 0,5 giây thông tin, bao gồm hình ảnh và âm thanh đã được người khác đăng kí bản quyền, thì video đó của bạn sẽ bị báo cáo và bị chặn hoặc bị phạt nặng.

Tất nhiên, mỗi giây Youtube đang đối diện với hàng trăm ngàn người cùng đăng clip. Youtube sẽ không thể quản lý nổi số nội dung đó nếu như họ không dùng đến công cụ “thần thánh” có tên là Content ID

cách up video lên youtube không bị chặn bản quyền
Content ID thần thánh của Youtube

Khi video đã được tải lên Youtube, đó cũng là lúc mà Content ID bắt đầu hoạt động. Đầu tiên, Content ID sẽ tiến hành quét dữ liệu và mã hóa video, sau đó đưa vào hệ thống khổng lồ với vô số hình ảnh, âm thanh… mà chủ sở hữu đã đăng ký cụ thể để đối chiếu. Sau đó, ID nội dung sẽ hiển thị các clip âm thanh và video lặp lại của nó, thậm chí so sánh chất lượng giữa hai clip.

Tùy theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền và mức độ vi phạm, sẽ cho phép bạn giữ video, tắt chức năng kiếm tiền, chặn hoặc thậm chí khóa kênh.

III. Công nghệ đi đầu trong việc chống vi phạm bản quyền của Youtube

Nếu bạn muốn tìm cách up video lên Youtube không bị chặn bản quyền thì bạn cũng cần phải hiểu cách mà công cụ chống vi phạm bản quyền của Youtube vận hành. Theo như chính sách của Youtube, video của bạn chỉ cần phần hình ảnh, âm thành của các tác phẩm bản quyền xuất hiện 0.5 giây trong video đã đăng tải lên Youtube. Tất nhiên là clip ấy sẽ bị chặn và bị phạt. Công nghệ lọc những video vi phạm bản quyền của Youtube nằm ở nội dung Content ID

Youtube đã quét và mã hóa tất cả các video được người dùng đăng lên MXH của mình, sau đó đưa vào cơ sở dữ liệu chứa toàn bộ thông tin mà chủ sở hữu có được, bao gồm cả hình ảnh, âm thanh … độc quyền để so sánh. Content ID sẽ cho biết hình ảnh, âm thanh,…bị trùng, thậm chí chất lượng của clip nào kém hơn clip nào.

Khi phát hiện hình ảnh và âm thanh của mình bị vi phạm, YouTube sẽ làm theo ý muốn của chủ sở hữu: chặn tại đây, bỏ đi hoặc kiếm lời.

YouTube sẽ xem xét lại video thường xuyên, ngay cả khi video đó thoát khỏi lần xem xét đầu tiên vào lần sau, video vi phạm sẽ giảm khả năng bị phát hiện. Content ID đã chèn cũng sẽ được cập nhật thường xuyên nên hoạt động rất tốt.

Ngoài ID nội dung, dưới mỗi phân đoạn YouTube còn có một cách để báo cáo vi phạm bản quyền. Để báo cáo, hãy nhấp vào báo cáo có biểu tượng lá cờ, chọn “Vi phạm quyền của tôi”, sau đó chọn “Vi phạm bản quyền của tôi”, sau đó nhấp vào “Gửi”.

Đó là những cách up video lên youtube không bị chặn bản quyền hữu ích dành cho những người mới bắt đầu. Còn đối với  những nhà Youtuber lão làng thì họ đã có nhiều mánh khóe trong việc tránh bản quyền Youtube để kiếm tiền hiệu quả.

Chúc bạn thành công!