Lỗi không cài được .NET Framework 4.0 trên máy tính win 10

0
541
loi-khong-cai-duoc-net-framework-4-6

Tại sao hiển thị lỗi không cài được NET Framework trên Win 10? Tại sao cài đặt .NET Framework không thành công trên Win 7 / 8 / 10?,… là những câu hỏi thường gặp khi người dùng tải và cài đặt phần mềm này trên máy tính.

Vậy làm thế nào để khắc phục những lỗi này? Trong bài viết này, Thủ Thuật Free sẽ hướng dẫn các bạn cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi không cài được phần mềm .NET Framework 4.0.

.NET Framework là một phần mềm ra đời từ lâu, có vai trò quan trọng trong hệ điều hành Windows. Một số ứng dụng hoặc game yêu cầu tải kèm với .NET Framework thì mới chạy được. Tuy vậy, trong lúc cài đặt, còn xảy ra một số lỗi nhỏ mà bạn chưa biết cách khắc phục. Vậy thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

I. Tổng quan về .NET Framework

1. .NET Framework là gì?

.NET Framework là một nền tảng lập trình và cũng là nền tảng thực thi nhiều ứng dụng chủ yếu trong hệ điều hành Windows, được phát triển bởi Microsoft. Các chương trình được viết trên nền .NET Framework sẽ được triển khai trong môi trường phần mềm. Đây là phần mềm tất yếu trong máy tính, nếu thiếu thì sẽ không thể tải và chạy một số ứng dụng.

.NET Framework tối ưu hóa việc viết ứng dụng bằng cách cung cấp nhiều thành phần được thiết kế sẵn. Người lập trình chỉ cần học cách sử dụng và tùy theo sự sáng tạo mà gắn kết các thành phần đó lại với nhau.

2. .NET Framework 4.0

Phiên bản beta đầu tiên của .NET 4 được ra mắt vào tháng 5 năm 2009 và phiên bản RC (Release Candidate) được công bố vào tháng 2 năm 2010. Bản chính thức của .NET 4 được công bố và phát hành cùng với Visual Studio 2010 vào ngày 12 tháng 4 năm 2010.

Các tính năng trên .NET 4 được Microsoft bổ sung bao gồm:

 • Dynamic Language Runtime.
 • Code Contracts.
 • Managed Extensibility Framework.
 • Hỗ trợ các tập tin ánh xạ bộ nhớ (Memory-mapped files).
 • Mô hình lập trình mới cho các ứng dụng đa luồng (multithreaded) và bất đồng bộ (asynchronous).
 • Cải thiện hiệu năng, các mô hình workflow.

3. Cấu hình phù hợp để cài đặt

 • Hệ điều hành: Windows 7/8/8.1/10, Windows 7 Service Pack 1, Windows Server 2003 Service Pack 2, Windows Server 2008, Windows Server 2008 R2, Windows Server 2008 R2 SP1, Windows Vista Service Pack 1, Windows XP Service Pack 3.
 • Vi xử lý: Lớn hơn hoặc bằng 1 Ghz.
 • RAM: Tối thiểu 512MB.
 • Dung lượng: Tối thiểu 850MB (đối với bản 32 bit) và 2GB (đối với bản 64 bit.

II. Cách khắc phục lỗi không cài được NET Framework 4.0

Để khắc phục lỗi không cài được NET Framework 4 trên win 7 / 8 / 10, chúng ta cần thực hiện theo các bước dưới đây.

Khi tải về và thực hiện cài đặt phần mềm .NET Framework, sau khi cài xong mà trình cài đặt báo lỗi “.NET Framework 4 has not been installed because…”. Điều đó có nghĩa là quá trình cài đặt của bạn không thành công. Hoặc cũng có nghĩa là lỗi cài đặt. Lúc này bạn xử lý như sau:

Bước 1: Việc đầu tiên các bạn cần làm khi cài đặt lỗi đó là tắt trình cài đặtkhởi động lại máy tính.

Sau khi khởi động lại máy tính, hãy mở Start Menu (phím windows) -> tìm kiếm và chọn “Service”.

tìm kiếm và chọn “Service”
Tìm và chọn Service.

Bước 2: Xuất hiện một giao diện mới. Trong giao diện này, tìm và click chuột phải vào “Windows Update” -> chọn Properties như hình dưới.

“Windows Update” -> chọn Properties
Click chuột phải vào Windows Update -> chọn Properties.

Bước 3: Xuất hiện một hộp thoại mới. Tại đây, các bạn chọn thẻ General, sau đó các bạn điều chỉnh ở mục “Startup type” thành Automatic -> click Start -> bấm OK.

khắc phục lỗi không cài được NET Framework 4
Chọn Automatic -> click Start -> bấm OK.

Bước 4: Sau khi hoàn thành xong 3 bước trên. Các bạn tắt hết các chương trình đang chạy. Sau đó nhấn tổ hợp phím Windows + R để khởi động hộp thoại Run. Cửa sổ Run hiện lên, các bạn nhập từ khóa “gpedit.msc” vào khung Open. Cuối cùng là nhấn OK.

mở gpedit.msc
Nhập gpedit.msc vào cửa sổ Run.

Bước 5: Một giao diện hiện lên. Các bạn tiếp tục chọn theo các đường dẫn sau:

 • Computer Configuration -> Administrative Templates -> System

Trong tệp System, hãy tìm và nhấp chuột phải vào Specify settings for optional component installation and component repair -> chọn Edit như hình sau.

khắc phục lỗi không cài được NET Framework 4
Nhấp chuột phải vào Specify settings for optional component… -> chọn Edit

Bước 6: Xuất hiện hộp thoại mới, tìm và tích chọn vào ô trống Enable -> chọn OK để hoàn tất.

hoàn tất khắc phục lỗi không cài được NET Framework
Tích chọn vào ô trống Enable -> chọn OK.

Khi đã hoàn thành 6 bước trên. Các bạn hãy tắt tất cả các chương trình đang chạy. Sau đó hãy khởi động lại máy tính của mình. Sau khi khởi động lại, bạn hãy tìm đến file cài đặt .NET Framework 4.0 để có thể bắt đầu cài đặt lại.

Bạn có thể tải và tìm hiểu thêm các thông tin của NET Framework tại cửa hàng chính của Microsoft: >>> Tại đây.

* Bài viết trên hướng dẫn các bạn khắc phục lỗi thường gặp khi cài đặt .NET Framework 4.0. Ngoài nguyên nhân này, lỗi không cài được .NET Framework còn có thể do lỗi tương thích khi chạy trong chế độ Program Compatibility. Program Compatibility Assistant thông báo NET Framework không được cài đặt chính xác, và nhắc bạn cài đặt lại bằng giải pháp đề xuất (chế độ Program Compatibility).

Vậy là chúng ta đã có thể khắc phục lỗi NET Framework 4 thành công. Để biết thêm nhiều thủ thuật hay khác, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết về thủ thuật máy tính khác của Thủ Thuật Free. Hoặc tham khảo thêm bài viết khác về NET Framework như:
Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn cài đặt thành công phần mềm hữu ích này.